Vì sao giá vé máy bay lại đắt?

Bạn đi từ nơi này đến nơi khác bằng máy bay, có bao giờ bạn thắc mắc là tại sao vé máy bay lại mắc như vậy? Bạn có biết vì sao giá vé máy bay lại đắt không? Có nhiều người cho rằng đó là vì chi phí xăng cho máy bay rất tốn kém. Tuy nhiên sự thật có phải là như vậy?

Cùng datvemaybaydisingapore.com tìm hiểu xem do đâu mà giá vé máy bay lại đắt như vậy nhé! Xin các bạn lưu ý là những số liệu trong bài chỉ có tính chất tham khảo, tùy vào mỗi quốc gia mà có sự khác nhau. Dưới đây là số liệu khi cất cánh chiếc máy bay Airbus A320 của Mỹ.

Theo số liệu, một chiếc máy bay Airbus A320 có thể chứa gần 25.000 lít nhiên liệu,tương đương với 376 chiếc xe ô tô Toyota Camry chứa đầu xăng trong bình. Mỗi một dặm A320 bay, nó sẽ đốt khoảng 5,6 lít xăng.

Ví dụ cụ thể, để bay từ thành phố New York đến Washington DC (Mỹ) với quãng đường gần 350 km, A320 cần 1200 lít xăng. Một chiếc máy bay A320 có sức chứa 154 người thì chỉ số nhiên liệu của máy bay trên đầu người là 44,5 km/1 lít xăng. Theo cục thống kê vận tải Mỹ, giá 1 lít xăng vào khoảng 0,34 USD. Vậy để bay từ New York sang Washington DC, một người chỉ tốn trung bình khoảng 2,5 USD chi phí nhiên liệu.

Tốn kém cho nhiên liệu chỉ là một giả thuyết không đúng, vậy điều gì khiến những chiếc vé trong chặng bay này có giá trung bình là 80 USD? Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chuyện này.

1. Chi phí nhân lực

Dưới đây là tính toán về chi phí cho nhân lực các bạn cùng tham khảo

Một phi công có mức lương trung bình khoảng 79,000 USD 1 năm,  cach dat ve may bay di Nairobi

anh ta sẽ lái khoảng 1800 giờ bay, trung bình 1 giờ bay sẽ tốn 44 USD để trả cho một phi công, và mỗi chuyến bay cần 2 phi công để vận hành vậy tổng cộng sẽ là 88 USD (từ New York đến Washington DC tốn khoảng 1 giờ bay).

Một chiếc A320 chứa đầy khách cần khoảng 4 tiếp viên hàng không, mỗi người sẽ được trả mức lương 38 USD cho 1 giờ, vậy trung bình chi phí cho tiếp viên là 152 USD.

Tổng cộng mức chi phí dành cho nhân lực là 240 USD, chia cho 154 hành khách thì mức phí mỗi hành khách phải trả là 1,5 USD.

Mức chi phí tổng cộng hiện tại cho mỗi hành khách là 4 USD.

2. Chi phí sân bãi

Sân bay JFK của New York áp dụng mức phí khoảng 6,33 USD mỗi 1000 pound (450 kg) máy bay cất cánh, A320 có khối lượng khoảng 172,000 pound (78 tấn), vậy chi phí cất cánh cho A320 là 1.089 USD, vậy là mất 7 USD cho mỗi người trên máy bay, chi phí hạ cánh cũng vậy.

Cuối cùng, mỗi người trên máy bay phải chịu mức phí khoảng 13,5 USD cho sân bãi máy bay.

Mức chi phí tổng cộng hiện tại cho mỗi hành khách là 17,5 USD.

3. Thuế

Mức thuế áp dụng cho sân bay ở mỗi quốc gia là khác nhau. Ở đây sẽ dùng mức thuế của Mỹ để tính toán. Thông thường các hành khách trên mỗi chuyến bay sẽ chịu mức thuế là 15,6 USD.

Mức chi phí tổng cộng hiện tại cho mỗi hành khách là 33 USD.

4. Phí vận hành máy bay

Chi phí vận hành máy bay được tính bằng chu kỳ bay. Vậy một chu kỳ bay được tính như thế nào? Nói theo cách đơn giản là một chu kỳ bay bằng một lần bay, không quan trọng là bay ngắn hay bay dài. Mỗi khi cất cánh, máy bay đều phải duy trì áp suất bên trong, điều này sẽ khiến cho vỏ máy bay xuất hiện các vết rạn cực nhỏ ở gần các đinh tán. Dù bay 30 phút hay mấy chục giờ thì mức thiệt hại này vẫn không thay đổi. Đó là lí do các máy bay cỡ lớn thường được sử dụng lâu đời vì chúng chỉ vận hành khoảng 1 lần/ngày, trong khi các máy bay nhỏ hơn thì vận hành nhiều chuyến hơn trong ngày.

Một chiếc A320 có giá là 107 triệu USD, có thể vận hành khoảng 60.000 chu kỳ, vậy mỗi người trên máy bay sẽ phải chịu khoảng 11,5 USD chi phí vận hành máy bay trên mỗi chuyến đi.

Mức chi phí tổng cộng hiện tại cho mỗi hành khách là 44,5 USD.

5. Phí bảo dưỡng máy bay

Việc bảo dưỡng thường xuyên là điều bắt buộc để giữ cho máy bay hoạt động tốt. Vì vậy, sau mỗi chuyến bay, máy bay phải được bảo dưỡng với chi phí khoảng 2121 USD, hay 14 USD cho mỗi hành khách.

Mức chi phí tổng cộng hiện tại cho mỗi hành khách là 58,5 USD.

6. Phí cho nhân viên ở mặt đất

Bao gồm phí kiểm soát không lưu, phí trả các nhân viên điều hành bay, nhân viên bán vé, nhân viên marketing, …Khoản chi phí này vào khoảng 10 USD cho mỗi hành khách.

Mức chi phí tổng cộng hiện tại cho mỗi hành khách là 68,5 USD.

7. Bảo hiểm

Một hãng bay sẽ chi trả khoảng 106.500 USD tiền bảo hiểm cho máy bay A320 trong 1 năm, tính trung bình mỗi người trong một giờ bay sẽ chịu phí bảo hiểm là 0,25 USD.

Mức chi phí tổng cộng hiện tại cho mỗi hành khách là 68,75 USD.

Chúng ta sẽ làm tròn con số này lên 70 USD vì những chi phí nho nhỏ như chi phí ăn ở cho tổ bay, phí đậu máy bay, … Khoảng 10 USD còn lại sẽ là lợi nhuận cho hãng hàng không. Điều này được tính khi chiếc máy bay trên chứa đầy khách.

Giờ bạn đã hiểu vì sao mỗi chiêc vé máy bay có giá như vậy chưa? Sau khi tìm hiểu các ban sẽ thấy thật ra vé máy bay không đắt một chút nào, trái lại nó đang càng ngày càng rẻ nếu so sánh với chi phí đi bằng ô tô. Ngoài ra đi máy bay còn nhanh và tiện lợi hơn các phương tiện di chuyển khác nhiều lần.

No votes yet.
Please wait...

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.