Top 5 nét văn hóa độc đáo của đất nước Singapore (phần 1)

Singapore vẫn ẩn chứa trong mình nhiều nét văn hóa đặc trưng, không lẫn vào đâu được với những quốc gia láng giềng. Hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu những nét văn hóa đặc trưng đó là gì nhé!

1. Lễ hội truyền thống tại Singapore
Không chỉ là một nền ẩm thực phong phú và đa dạng mà còn có nhiều lễ hội độc đáo tại quốc gia này. Các lễ hội điển hình ở đây có thể kể đến như lễ hội màu sắc Thaipusam được tổ chức thường niên nhằm tỏ lòng tôn kính với vị thần của người Hindu Subramaniam, lễ hội đường phố Chungay sôi động và đầy màu sắc với nghệ thuật ánh sáng, pháo hoa hay các tiết mục biểu diễn trên sân khấu di động từ trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, lễ hội hoa Sento rực rỡ sắc màu của đèn hoa cũng được tổ chức dài trong suốt 8 ngày. Với rất nhiều lễ hội mang không khí náo nhiệt cũng là một trong những yếu tố thu hút đông người dân đến với đất nước Singapore. Và các du khách khi đến đây chắc chắn sẽ có những trải nghiệm khó quên.
2. Những thói quen ý nhị
Khi bạn đến với bất kỳ quốc gia nào cũng cần phải tìm hiểu về những văn hóa đặc trưng trước. Vậy thì một trong những nét đẹp của văn hóa Singapore nữa mà chúng tôi nhắc đến đó chính là những thói quen ý nhị. Trong các thói quen ý nhị thì thói quen dùng đũa cũng trở nên đặc biệt trong mỗi bữa ăn. Trong khi ăn cơm, bạn không được đặt đũa lên trên bát hoặc lên đĩa thức ăn.

Đối với những người làm việc trong lĩnh vực hàng hải, khi ăn cơm họ cũng sẽ không lật ngửa con cá, bởi vì việc đó đồng nghĩa với việc lật thuyền. Thay vào đó, bạn có thể tách xương cá ra trước rồi mới ăn phần thịt bên dưới. Bên cạnh đó, người dân Singapore còn có những hành động thể hiện ý nhị khác, chẳng hạn như kiêng quét dọn hay làm vỡ đồ đạc vào đầu năm mới và đặc biệt họ rất kị con số 7 và luôn cố gắng tránh con số này trong cuộc sống. Đó chính là một số điều mà người dân Singapore để ý và cũng được xếp vào những nét đặc trưng của quốc gia này.

3. Nổi tiếng về sự sạch sẽ
Khi nhắc đến thành phố sạch nhất thế giới thì chúng ta nghĩ đến thành phố nào? Câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi này đó chính là Singapore. Là quốc đảo nổi tiếng trên khắp thế giới về sự sạch sẽ, người dân nơi đây rất có ích thức trong việc bảo vệ môi trường. Từ các vườn tiểu cảnh, những vạt rừng xanh nhìn từ cửa máy bay cho đến những hàng cây thẳng tắp bên đường đều phủ một màu xanh mát mẻ.

Các công trình công cộng như nhà hát, rạp chiếu phim cũng có những biển báo cấm hút thuốc được đưa ra với các hình phạt rất nghiêm. Chính vì thế, thành phố này còn được gọi với cái tên là thành phố trong rừng hay rừng trong thành phố. Năm 2012, thành phố này chỉ xếp sau Tokyo về sự sạch sẽ trên bản đồ thế giới và đây cũng là hai thành phố duy nhất của châu Á lọt vào danh sách này.

4. Ngôn ngữ Singapore
Vì là quốc gia đa chúng tộc nên sự đa dạng về ngôn ngữ cũng là điều đương nhiên. Singapore có ngôn ngữ đại diện cho từng dân tộc trong bốn nhóm dân tộc chính của mình, đó là: Tiếng Anh, tiếng Mã Lai, tiếng Hoa và tiếng Tamil. Trong đó, tiếng Mã Lai được cho là ngôn ngữ quốc gia để để ghi nhớ dân tộc Mã Lai là những người bản địa đầu tiên của đất nước. Tuy nhiên, ngày nay tiếng Anh được sử dụng rất nhiều tại đây và cũng dần trở thành một thứ ngôn ngữ phổ thông trên toàn đất nước.

5. Singapore là một quốc gia đa chủng tộc
Dù là một đất nước nhỏ bé khi diện tích chỉ hơn 700 km2 nhưng điều đó không có nghĩa Singapore không phát triển mà thay vào đó đất nước này lại phát triển rất mạnh mẽ. Chính vì thế, rất nhiều cư dân từ các nước khác đã nhập cư sinh sống khiến cho quốc gia này khiến cho nơi đây trở thành quốc gia đa chủng tộc. Theo số liệu thống kế, chỉ có khoảng 64% số người mang quốc tịch Singapore, 36% còn lại là người nước ngoài định cư, sinh sống và làm việc tại đây. Một số lượng lớn người mang quốc tịch nước ngoài cũng đã làm cho các hoạt động văn hóa xã hội có sự pha trộn nhất định và một nền văn hóa đa sắc màu.

Do đó, khi đến Singapore học tập, làm việc mọi người phải thật chú ý để tránh làm phật lòng những người dân tại đây. Điều đó đồng nghĩa với việc để người dân Singapore không bị phật ý thì các bạn cần phải có sự hiểu biết nhất định về phong tục tập quán của người dân bản địa để ứng xử cho hợp lý.

Những thông tin mà chúng tôi nêu ra bên trên thực sự giúp ích cho bạn đấy. Ngay từ lúc này, bạn hãy lên kế hoạch du lịch thật chu đáo, tỉ mỉ cho mình để có thể cảm nhận về hết vẻ đẹp của Singapore cũng như nền văn hóa đặc sắc. Chúc các bạn có một chuyến đi thú vị.

No votes yet.
Please wait...

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.